ร้านคอมพิวเตอร์สระแก้ว (ช่างหนุ่ม) รับซ่อมคอมพิวเตอร์ทุกชนิด รับซ่อมโน๊ตบุ๊ค รับซ่อมจอคอม LCD LED รับซ่อมปริ๊นเตอร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ทุกชนิด บริการซ่อมนอกสถานที่ สถานที่ตั้ง เป็นร้านขายของชำอยู่ข้างธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ คลินิกหมอฟัน ทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารเมืองแก้ว บ้านเลขที่ 97/131 ถนนสุวรรณศร ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว 27000 โทรมือถือ 081 6377767 โทรเบอร์บ้าน 037 242482 ขายอะไหล่คอมมือสอง http://notebooks.lnwshop.com Line ไอดี noom2662 อีเมล์ noom2662@gmail.com https://www.facebook.com/noomcoms/คอมพิวเตอร์สระแก้ว

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำธุรกิจอะไรดี ทำธุรกิจอะไร จะรวยเร็ว  (อ่าน 57 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ loped

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
ทำธุรกิจอะไรดี ทำธุรกิจอะไร จะรวยเร็ว
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2018, 12:57:26 PM »
มีคนถามบ่อย ๆ ว่า ทำธุรกิจอะไรจึงจะรวยเร็ว   เรื่องนี้อยากให้ดูองค์ประกอบหลาย ๆ ตัว เช่น

1. ธุรกิจหรืออาชีพที่จะทำ

ธุรกิจของเราเป็นงานเกี่ยวกับอะไร งานผลิต งานขาย ลูกจ้าง  งานชั่วคราว งานราชการ  นักร้อง ดารา นักแสดง พริตตี้  วินมอเตอร์ไซค์ พนักงานบริษัท  ค้าเงินตรา นักลุงทนในตลาดหลักทรัพย์  งานก่อสร้าง งานนำเข้าส่งออก แม่ค้าตลาดนัด ก่อสร้าง ฯลฯ

เราสามารถดูได้ง่าย ๆ ว่า ค่าตอบแทนที่ได้รับจากงานแต่ละประเภทนั้นมากน้อยแค่ไหน ถ้าผลตอบแทนมาก ก็จะมีโอกาสรวยเร็ว ถ้าผลตอบแทนน้อย ก็จะรวยช้าเป็นธรรมดา สิ่งนี้ดูได้ไม่ยาก

ลองมองดูงานที่ตัวเองทำในปัจจุบันอยู่ว่า ในแต่ละชั่วโมง ทำรายได้ให้ตัวเองเท่าไหร่  เช่น ทำงานขับรถส่งของ  ทำงาน 8 ชั่วโมง ได้รับค่าจ้าง 400 บาท เฉลี่ยชั่วโมงละ 50 บาท, งานค้าเงินตราต่างประเทศ ทำงาน 2 ชั่วโมง ได้รับเงินตอบแทน 6 แสนบาท, ขายเพชรชิ้นหนึ่ง ได้เงิน 8 ล้าน, งานส่งออกสินค้าออกไปต่างประเทศ แค่เที่ยวเดียว ส่งออกได้ 12 ตู้คอนเทนเนอร์  ได้รับเงินตอบแทน 24 ล้านบาท ฯลฯ

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างคือ อายุของธุรกิจแต่ละประเภท ธุรกิจบางอย่างมาเร็วและไปเร็ว เช่น พวกเทคโนโลยี (ตัวอย่างเช่น เทปเสียง  แผ่นเสียง ซีดี/ดีวีดี ไฟล์ดิจิตัล mp3) บางธุรกิจไม่เคยหายไปจากสังคม เช่น การปลูกข้าวขาย เพราะคนต้องกินข้าวทุกวัน  บางธุรกิจ อาจอยู่ในช่วงปลายสมัยของมันแล้ว กำลังโรยรา กำลังตาย  ถ้าเราเข้าไปในจังหวะนี้ อาจได้ไม่คุ้มเสีย

เราจะเลือกทำงานอะไร ทำอาชีพหรือประกอบธุรกิจอะไรที่จะทำให้รวยเร็ว  ลองดูหัวข้อต่อไปเพิ่มเติม

2. ความสามารถของตัวเอง

ความสามารถของเรานั้น ต้องมีหลายด้าน เช่น ความรู้ในธุรกิจ ความสามารถในการบริหาร การตลาด ความสามารถในการบริหารคน (คน คือปัจจัยชี้ขาดที่สำคัญของธุรกิจ  ตัวเราเองคือคนเริ่มต้น เราพูดกับคนเป็นไหม เลือกคนทำงานเป็นไหม  บริหารคนเป็นไหม)  การบริหารต้นทุน บัญชี ภาษี แหล่งผลิตวัตถุดิบ เทคนิค ความชำนาญเฉพาะทางอื่น ๆ ฯลฯ

การฝันอยากรวยเร็ว ๆ แต่ความสามารถของเราเองที่จะไปทำธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนสูง ๆ ไม่มี มันก็คงไปเป็นได้ยาก ดังนั้น การหาความรู้ในเรื่องธุรกิจนั้น ๆ จึงสำคัญมาก ๆ คือเราต้องลงทุนเรียนรู้ ศึกษา อบรม  อาจจะเข้าเรียนในระบบตามมหาวิทยาลัยหรือสถาบันฝึกอบรมต่าง ๆ หรือเรียนนอกระบบด้วยตนเอง

ความสามารถของเรานั้น สร้างได้ เสริมได้ เพิ่มได้ ถ้าอยากรวย  สิ่งพื้นฐานที่สุดคือถ้าเราไม่มีความสามารถในการสร้างความรู้ให้ตัวเองแล้ว ก็ยากที่จะไปทำอะไรที่ยาก ๆ (แต่ให้ผลตอบแทนสูง) ได้

การทำอะไรที่เกินกำลังความสามารถของตนเอง มักเจ็บปวดและสูญเสียเสมอ

บางที เราอาจไม่ต้องรีบร้อนที่จะรวยเกินไปนักก็ได้  ลองนั่งวิเคราะห์ดูตัวเอง ถ้าเราจะหยิบจับทำธุรกิจอะไรสักอย่าง เรารู้เรื่องธุรกิจนั้น ๆ ดีพอแค่ไหน  เราต้องรู้ทั้งด้านหวานและด้านขมของมัน  อย่ามองแต่ด้านหวานเพียงอย่างเดียว และต้องเตรียมการรับมือปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี จึงค่อยไปลุยทำให้เต็มที่

การกระโจนเข้าไปทำธุรกิจโดยที่ไม่มีความรู้นั้น เปรียบเหมือนควายตาบอดวิ่งพล่านไปตามหุบเขา ย่อมเสี่ยงที่จะตกเหวตายเปล่า การไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอจะทำให้เกิดความสูญเสีย และบางทีอาจได้หนี้สินตอบแทนกลับคืนมา ต้องหาเงินใช้คืนเขาเป็นเวลา 10-20 ปีก็มี  มันไม่คุ้มเอาเสียเลยแทงบอลออนไลน์ 

กล่าวสำหรับชีวิตคนทั่วไปแล้ว การอยากรวยมาก ๆ  ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร แต่การไม่รู้จักกำลังความสามารถของตัวเอง ไม่มีความรู้เพียงพอ นั่นแหละคือความผิดพลาดที่ร้ายแรงมากที่สุด